• คลอดลูกเดือน ก.พ. แล้วมีเพศสัมพันธ์ 8 พ.ค. วันที่ 10 พ.ค. ทานยาคุม มีประจำเดือนมา 12-17 ตอนนี้ยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Laddawan Saoyai
    สมาชิก
    เพิ่งคลอดลูกคนแรกเมื่อเดือนกุมภา62 ที่ผ่านมาตอนนี้ลูกได้4 เดือนแล้วค่ะ ให้นมลูกอยู่ด้วย มีอะไรกันกับแฟนหลังคลอดครั้งแรก 8 พฤษภาคม ไม่ได้ใส่ถุง หลั่งนอก จากนั้นวันที่10 ไปซื้อยาคุมแบบให้นมบุตรมากิน กินได้2 วันประจำเดือนหลังคลอดครั้งแรกมา วันที่12-17 จนตอนนี้22 มิถุนา ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ แบบนี้จะท้องไหมค่ะ เครียดเลยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dao,

                         หากคลอดลูกมาตั้งแต่เดือน ก.พ. 62 การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 พ.ค. ก็อาจมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ โดยหากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                          เมื่อได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดไปในวันที่ 10 พ.ค. แล้วมีเลือดออกในวันที่ 12-17 พ.ค. เลือดที่ออกน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่ทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย ไม่น่าใช่ประจำเดือน

                         โดยปกติเมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ดแล้ว ให้เว้นระยะ 7 วัน ก่อนที่เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไป หากไม่ได้เว้นระยะ 7 วัน ก็ย่อมจะไม่มีประจำเดือนมา ดังนั้น หากได้เว้นระยะไป 7 วันแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่ทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่ให้นมลูก เพราะเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งมักทำให้ประจำเดือนขาดหายไปค่ะ แต่ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถที่จะทานต่อไปได้ค่ะ