• หลังคลอด 1 เดือน สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม ฝังยาคุม 3 วันหลังคลอด ตอนนี้ให้นมลูก

  • หลังคลอด1เดือนสามารถมีเพศสัมพัศได้ไหมฝังยาคุม3วันหลังคลอดตอนนี้ไห้นมลูก

     สวัสดีค่ะ คุณ พิ๊เต' ฮาคากิ คนเดิม,

                       โดยทั่วไปหลังการคลอดลูก แนะนำว่าควรงดการมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้แผลตรงฝีเย็บและช่องคลอดหายสนิท ปากมดลูกปิดดี และน้ำคาวปลาหมด  เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดแผลแยก แผลติดเชื้อ และมดลูกอักเสบติดเชื้อ

                       ดังนั้น หากน้ำคาวปลาหมดแล้ว ไม่มีอาการเจ็บช่องคลอด ก็สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้

                       ส่วนการฝังยาคุมกำเนิดหลังคลอด 3 วัน ยาฝังก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที และจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ