• หลังคลอด อยากฝังคาคุมกำเนิด สามารถฝังได้ช่วงวันไหนหลังคลอด

  •  Kn'k Kanokkorn
    สมาชิก
    หลังคลอด อยากฝังยาคุมกำเนิด สามารถฝังได้ในช่วงวันไหน หลังคลอดคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kn'k Kanokkorn,

                          หากหลังคลอดได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ อาจเริ่มฝังยาคุมกำเนิดหลังจากคลอดที่ประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากฮอร์โมนของยาฝังคุมกำเนิดหากรีบฝังยาคุมเร็วไป แต่หากไม่ได้ให้นมลูก โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจจะเกิดขึ้นได้เร็ว ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรรีบฝังยาคุมกำเนิดที่ประมาณ 3-4 สัปดาห์หลังคลอด

                        อย่างไรก็ตาม หากน้ำคาวปลายังไม่หมด แนะนำยังไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ เพราะอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อในมดลูกได้ แนะนำควรงดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 4 สัปดาห์หลังคลอดค่ะ