• หลังคลอดลูกไม่ได้ฉีดยาคุม มีเพศสัมพันธ์หลายครั้งประจำเดือนไม่มา จะท้องไหมค่ะ

  •  Ernest Yaparat
    สมาชิก
    หลังคลอดล๊กไม่ได้ฉีดยาคุมจะท้องไหมค่ะ *คลอดลุกเมื่อเดืนกันยายนแต่ไม่เคยฉีดยาคุมแล้วมีเพศสัมพันหลายครั้ง. เมื่อเดือนมกราคมประจำเดือนมา แต่เดือนกุมพาพัน(เดือนนี้)ยังไม่มา อยากทราบว่าจะท้องอีกไหมค่ะ
    สวัสดีครับ สำหรับ หลังคลอดบุตร มดลูกจะกลับคืนสู่ขนาดปกติ ระบบฮอร์โมนจะกลับมาสู่สภาพปกติ ภายใน 6 สัปดาห์โดยทั่วไป แนะนำให้คุมกำเนิดหลังคลอดบุตรด้วยยาฮอร์โมน Progestin ซึ่งไม่มีผลต่อการให้น้ำนมบุตร และตามกลไลของธรรมชาติ การให้นมบุตรหลังคลอดจะกระตุ้นให้มีการหลั่งฮอร์โมน Prolactin ซึ่งจะไปยับยั้งการทำงานของฮอร์โมนเพศจากต่อมใต้สมองทำให้ไม่มีการสร้างไข่ของรังไข่ จึงเป็นการคุมกำเนิดตามธรรมชาติ แต่วิธีการนี้เป็นการคุมที่ไม่ได้มีประสิทธิภาพมากนัก การมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดบุตรแล้วมีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้ครับ หากประจำเดือนขาดหมอแนะนำให้คุณตรวจการตั้งครรภ์ครับ
    Ernest Yaparat  Ernest Yaparat
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะหมอ