• หลังคลอดเกือบสองเดือน มีเพศสัมพันกับแฟนเจ็บและมีเลือดออก อันตรายไหม

  •  Benz Zii Indy Lifestye
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูคลอดน้องได้1เดือนกับิก24วัน แล้ววันนี้ลองมีเพศสัมพันกับแฟนขณะที่มีเพศสัมพันมันเจ็บเลยหยุดการมีเพศสัมพันและก้อมีลิ่มเลือดออกมานิดนึงอยากทราบว่าอันตรายไมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Benz Zii Indy Lifestye,

                          โดยทั่วไป หลังคลอดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้แผลตรงฝีเย็บและช่องคลอดหายสนิท ปากมดลูกปิดดี และน้ำคาวปลาหมด  เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดแผลแยก แผลติดเชื้อ และมดลูกอักเสบติดเชื้อ และหลังจากนั้นก็ควรเริ่มต้นใช้วิธีคุมกำเนิดค่ะ

                        หากคลอดลูกมาได้ 1 เดือนกับ 24 วันแล้ว ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ เพียงแต่หากไม่ได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากยังไม่ได้มีการหลั่งน่ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี

                        สำหรับเลือดที่ออกจากช่องคลอดปริมาณเล็กน้อยหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ดังกล่าว น่าจะเกิดจากการฉีดขาดของเยื่อบุช่องคลอดได้ เพราะเกิดอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากเลือดมีปริมาณไม่มาก และมีเพียง 1-2 วัน ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                         หลังจากนี้ แนะนำควรเริ่มคุมกำเนิด โดยหากยังให้นมลูกอยู่ ควรใช้วิธีฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน หรือฝังยาคุมกำเนิดก็ได้ และควรไปตรวจหลังคลอดด้วยค่ะ