• หลังคลอด 3 เดือน มีประจำเดือนมาทุกเดือน ต่อมาขาดหายไปเกือบ 2 เดือน ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ อันตรายไหม

  •  Kesarin
    สมาชิก
    คือหลังคลอดประมาณ3เดือนเริ้มมีประจำเดือนปกติทุกเดือนแต่อยุ่ๆประจำก็ไม่มา1เดือนจะเข้า2เดือนแล้วค่ะไม่เคยมีเพศสัมพันเลยตั้งแต่คลอดลูกมาผิดปกติไหมค่ะอันตรายไหม

     สวัสดีค่ะ คุณ Kesarin,

                          หากหลังคลอด ประจำเดือนได้มาแล้ว แสดงว่ารังไข่กลับมาทำงานเป็นปกติแล้ว แต่หากหลังจากนั้น ประจำเดือนได้ขาดหายไป หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                           แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ หากประจำเดือนขาดหายไปนานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ มีพังผืดในมดลูก มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง หรือเกิดการผลิตฮอร์ดมนของรังไข่ผิดปกติไป เป็นต้น