• คลอดลูกได้ 2 เดือน ให้นมลูกสม่ำเสมอ ประจำเดือนยังไม่มา มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  • ขอสอบถามคุณหมอค่ะพอดีว่าหลังคลอดน้องประจำเดือนยังไม่มาแล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนและไม่ได้ป้องกันแบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ต่อเนื่องไหมคะตอนนี้คลอดน้องได้2เดือนแล้วค่ะแต่แม่ให้นมลูกเองแบบต่อเนื่อง

    สวัสดีคะ่ คุณ Thitiyakorn,

                         หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์จะนานกว่านี้ ทั้งนี้ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมลูกด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์กว่าจะมีการตกไข่และประจำเดือนมา บางรายอาจนานเป็นปีได้

                       ดังนั้นหากได้ให้นมลูกอย่างอย่างสม่ำเสมอทุกวัน และประจำเดือนยังไม่มา การมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดที่ 2 เดือน โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ายังน้อยอยู่ อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ แนะนำควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดโดยเร็ว โดยอาจเลือกการฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) หรือฝังยาคุมกำเนิดก็ได้ หรืออาจใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งจะไม่มีผลต่อการหลั่งของน้ำนม เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น และหากยังไม่ได้ไปตรวจหลังคลอดก็ควรไปตรวจด้วยค่ะ