• หลังด้านขวามีอาการชา เส้นเอ็นตรงที่ขากระตุกเวลาก้ม เกิดจากอะไร

  •  Chatchai Fuunfuaang
    สมาชิก
    หลังขวาชา เส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อกระตุก เกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีครับ คุณ Chatchai Fuunfuaang

    เส้นเอ็นและกล้ามเนื้อ จะทำงานด้วยการหดและคลายตัว ตามกระแสประสาทจากไขสันหลังและสมอง เพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวในลักษณะต่างๆครับ  หากมีอาการเอ็นหรือกล้ามเนื้อกระตุก ก็อาจจะเป็นไปได้ว่ามีการใช้งาน หรือ อยู่ในท่าใดท่าหนึ่งเป็นเวลานาน  ทำให้เส้นใยกล้ามเนื้อมีของเสียคั่ง จนรบกวนการส่งกระแสประสาทและเกิดการกระตุกได้ครับ ในกรณีนี้การกระตุกมักจะเป็นเพียงแค่จุดใดจุดหนึ่งครับ  สาเหตุอื่นๆที่พบได้ก็ได้แก่ การขาดวิตามินบางชนิดเช่น ขาดวิตามินบี ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการเหน็บชาด้วยได้  การบริโภคสารกระตุ้นกระแสประสาทเช่น กาแฟ คาเฟอีน   การขาดน้ำและขาดเกลือแร่ หรือ การใช้ยาบางชนิด เช่น สารสเตียรอยด์ เป็นต้นครับ

    ส่วนถ้ามีอาการกล้ามเนื้อหลังชานั้น ก็มีความเป็นไปได้อาจเกิดจากอาการบาดเจ็บบริเวณดังกล่าวจนกระทบกับเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อส่วนนั้น หรือมีหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ซึ่งอาจทำให้ขาชาร่วมด้วยได้  กรณีอื่นๆ ก็อาจจะเกิดจากการขาดวิตามินบี 12 ที่ทำให้ปลายประสาทชาได้เช่นกันครับ

    เบื้องต้น ขอให้หลีกเลี่ยงการนั่ง หรือ ยืนนานๆ และควรเปลี่ยนอริยาบถ ช่วงเวลาทำงานทุกๆชั่วโมง เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อล้า  และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนมากๆ  แต่หากยังมีอาการชาหรือกล้ามเนื้อกระตุกมากขึ้น หรือ เป็นหลายๆจุดพร้อมกัน ก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาทเพื่อการตรวจรักษาต่อไปครับ