• หลังกินยาคุมแล้วหนึ่งวัน สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้อีกไหม

  •  user1020304
    สมาชิก
    แฟนผมหลังกินยาคุมแล้วเราหนึ่งวัน สามารถมีเพศสัมพันกันอีกได้มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ

    หลังรับประทานยาคุมกำเนิดชนิดแผงนั้น หากรับประทานเม็ดแรกในช่วงที่มีประจำเดือนวันที่  1-5 ของรอบเดือน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ โดยทั่วไปหากเป็นยาเม็ดฮอร์โมน (ไม่ใช่เม็ดยาหลอก)จะมีประสิทธิภาพดีค่ะ และสามารถคุมกำเนิดได้ตั้งแต่หลังรับประทานวันแรกค่ะ

    แต่หากมั่นใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็สามารถเริ่มวันอื่นๆของรอบเดือนได้ค่ะ แต่หากเริ่มวันอื่นๆของรอบเดือนแนะนำให้งดมีเพศสัมพันธ์หรือใช้วิธีคุมกำเนิดอื่น ๆ ร่วมด้วยจนกว่าจะมีการใช้ยาเม็ดฮอร์โมนติดต่อกันครบ 7 วันสำหรับยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม หรือ 2 วันสำหรับยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยวค่ะ