• มีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกใส และมีเสมหะเยอะ ไปพบแพทย์แล้ว ได้ยามาทานแต่ยังไม่หาย ควรทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Nateepat Lertphisanwut
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอายุ17ปี ไม่เคยสูบบุหรี่ ออกกำลังกายทุกวัน (ซ้อมกีฬา2ชม.30นท.) แต่มีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกใส และมีเสมหะเยอะ ไปพบแพทย์แล้ว ได้ยามาทานแต่ยังไม่หาย อยากทราบว่าทำอย่างไรถึงจะหายจากอาการนี้ครับ ทรมานมากเวลาคัดจมูก เป็นมาได้เกือบ3อาทิตย์หล่ะครับ

    สวัสดีค่ะ

        อาการน้ำมูก คัดจมูก เป็นระยะเวลานาน อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภูมิแพ้จมูก ไซนัสอักเสบ เยื่อจมูกอักเสบเรื้อรัง เป็นต้น การช่วยให้อาการคัดจมูกดีขึ้น อาจทำให้โดย ดื่มน้ำให้เพียงพอ และอาจใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นบิดให้หมาดวางบนใบหน้า หรือหายใจโดยอังหน้ากับไอน้ำร้อน ยกศีรษะให้สูงขึ้นระหว่างการนอนหลับ

        หากอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ