• เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ฉายแสงแล้ว ในเดือนที่สี่หลังจากฉายแสง มีอาการถ่ายเป็นเลือด รักษาแล้วยังมีอาการอยู่ ควรทำอย่างไร

  • ผมเป็นมะเร็งท่อต่อมลูกหมากตอนนี้สายแสงคบแล้วเมือเดือน พ.ค.62.28ครั้ง

    เมืสายเสร็จเข้าเดือนที่1-3ไม่มีอาการพอเข้าเดือนที่4ถ่ายเป็นเลือดไปหาหมอทางเดินปัสสวะเอากล้องสองดูว่าเป็นแผลทวารหนักหมอใช้ระบบไฟฟ้าจี้มา2ครั้งแล้วรักษามา3เดือนตอนนี้ปวดถ่ายป่อยปวดมากแต่เลือดไม่ออกมากเท่าไรหนั้งไม่ไดเลยจะมีการรักษาอย่างอื่นอีกไหม่ครับ

    สุรินทร์ เทพวงค์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สุรินทร์ เทพวงค์

    อาการถ่ายเป็นเลือดดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -ริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้

    -มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก

    -ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ

    -ลำไส้ใหญ่อักเสบ

    -มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่

    -มะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย อาจไม่มีการเจ็บปวดอะไร

    -ก้อนมะเร็งที่ลามมาจากบริเวณอื่น

    ซึ่งในกรณีนี้ที่เคยมีมะเร็งที่บริเวณดังกล่าวร่วมด้วย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ใจว่าไม่ใช่อาการของโรคที่ลุกลามมากขึ้นค่ะ อาการปวดเบ่ง ถ่ายเป็นเลือดนั้นบ่งบอกว่าน่าจะมีความผิดปกติที่ต้องหาสาเหตุที่แน่ชัด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ รับประทานยาแก้ปวดได้