• ไม่ได้ไปฉีดยาคุมตามนัด แล้วทานยาคุมต่อ ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม แผลผ่าตัดยังไม่หายดี เกี่ยวกันไหม

  •  kanyarat Nakbua
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูเลยวันนัดฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนตอน 6 มีนาคมค่ะ ประมาณ 23-24 มีนาคมทานยาคุมแบบ 21 เม็ดค่ะ แต่กว่าประจำเดือนจะมา 21 เมษายนค่ะ แต่เดือนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ นี่ก็ 22 พฤษภาคมแล้วค่ะ มีโอกาสท้องไหมคะ ก่อนหน้านี้มีอะไรกับแฟนตลอด ไม่เคยป้องกันแต่แตกนอกตลอด หนูผ่าคลอดมาด้วยนะคะ แล้วแผลผ่าไม่หายดี ไม่ทราบเกี่ยวกับประจำเดือนคาดเคลื่อนไหม คุณหมอให้คำแนะนำด้วยนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ kanyarat Nakbua,

                            หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดไปในวันที่ 23 มี.ค. และประจำเดือนมาแล้วในวันที่ 21 เม.ย. ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากในเดือน พ.ค.นี้ ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                             1. การตั้งครรภ์ หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ โดยหากใช้วิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ และทานได้อย่างถูกต้อง โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นก็น้อยมาก

                             2. หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากการทำงานของรังไข่และการตกไข่ยังไม่กลับมาเป็นปกติ

                              ส่วนแผลผ่าคลอดที่ยังไม่หายดีนั้น ไม่ทราบว่าหมายถึงยังมีการอักเสบอยู่หรือไม่ หากยังมีการอักเสบติดเชื้ออยู่ คือมีการบวมแดง มีน้ำเหลืองหรือหนองซึม ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลแผลต่อค่ะ ซึ่งหากแผลมีการอักเสบติดเชื้อ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ เนื่องจากร่างกายกำลังมีการเจ็บป่วย ก็จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของรังไข่ได้ค่ะ