• หยุดยาคุมกำเนิดไป 2 สัปดาห์ มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  funplay9
    สมาชิก

    หลังหยุดยาคุมได้ประมาณ 2 สัปดาห์ได้มีการสอดใส่ 3 4 ทีไม่มีการหลั่งนอกหรือใน หลังจากนั้น เมนไม่มาจากปกติ(รอบ 28วัน) 2 สัปดาห์แล้ว ตรวจแล้วแต่ขึ้น 1 ขีดแบบนี้มีโอกาสท้องไหมครับ ตอนนี้ควรไปหาหมอเพื่อตรวจครรภ์หรือร่างกายหรือเปล่าครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ funplay9,

                             เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมหมดลงในทันที

                            ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ หากไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น รวมถึงก่อนหน้าที่จะใส่อวัยวะเพศชายเข้าช่องคลอด ไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิไปก่อน  (เช่นจากการช่วยตัวเอง) โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่น่ามีได้ และหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้องและขึ้นเพียง 1 ขีด ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                            ดังนั้นการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากการทำงานของรังไข่ยังไม่กลับมาเป็นปกติ การตกไข่จึงยังไม่เกิดขึ้น ประจำเดือนจึงยังไม่มา หรืออาจเกิดจากปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้การตกไข่ยังไม่เกิดขึ้นด้วย เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือน้ำหนักเพิ่มขึ้นรวดเร็ว เป็นต้น

                             แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ แต่หากนานเกิน 8 สัปดาห์นับตั้งแต่หยุดทานยาคุมกำเนิดแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ