• ปวดท้องประจำเดือนมาก ตรวจอัลตราซาวด์แล้วปกติ ได้ฉีดยาคุมกำเนิดทุก 1 เดือน ประจำเดือนไม่มาเลย อยากมีลูก

  •  Winnie Mee
    สมาชิก
    เวลามีรอบเดือนจะปวดท้องมากเลยไปหาหมอ ซาวด์แล้วก้ไม่พบซีสหรือสิ่งผิดปกติในมดลูก คุณหมอเลยฉีดยาคุมให้ทั้งหมด 5 เข็มค่ะ ฉีดเดือนละเข็มติดต่อกัน เข็มสุดท้ายวันที่ 30 ก.ย. 60 แต่ตอนนี้รอบเดือนยังไม่มาเลยค่ะ เกือบจะปีแล้ว ควรต้องไปตรวจอะไรเพิ่มมั้ยคะ เพราะอยากมีน้องค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Winnie Mee,

                      โดยปกติแล้วยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว หรือชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน มักจะทำให้ประจำเดือนขาดหายไป เนื่องจากยาทำให้เยื่อบุฌพรงมดลูกฝ่อบางลง หากนำมาฉีดทุก 1 เดือน เพื่อรักษาอาการปวดท้องประจำเดือนมาก ก็ย่อมทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้ ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มาเลยนั้น น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดค่ะ

                      หากต้องการตั้งครรภ์ ก็จำเป็นต้องหยุดฉีดยาคุมกำเนิดก่อน และมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ หากยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจหาสาเหตุของภางะมีบุตรยากต่อไปค่ะ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยสาเหตุจากฝ่ายหญิงพบได้ 40%-50% จากฝ่ายชายพบได้ 25%-30% ที่เหลือคือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน และการตรวจไม่พบสาเหตุ

                       สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ สำหรับฝ่ายหญิงอาจเกิดจาก  มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ ท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น