• หยุดยาคุมกำเนิด ประจำเดือนมาแล้ว หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยาง ตอนนี้ประจำเดือนขาดไป 5 วันแล้ว จะท้องไหม

  •  Duangnapha
    สมาชิก
    หมอค่ะ คือหยุดยาคุมมา 1 เดือน แล้วประจำเดือนของเดือนก่อนหน้านั้นมาแล้ว แล้วเดือนที่หยุดยาคุมมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัย ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา5 วันแล้ว มีโอกาสท้องมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Duangnapha,

                           เมื่อทานยาคุมกำเนิดจนครบแล้ว ประจำเดือนที่เป็นผลจากยาคุมกำเนิดก็จะมาหลังจากนั้น หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ การทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะกลับมาเป็นปกติภายใน 2-3 สัปดาห์ ดังนั้น ประจำเดือนก็จะมาภายใน 4-5 สัปดาห์ แต่ในบางรายก็อาจเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้

                        ดังนั้นการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                        1.การทำงานของรังไข่และการตกไข่ยังไม่กลับมาเป็นปกติ

                        2.การตั้งครรภ์ การใช้ถุงยางอนามัยนั้นจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 2%-18%

                        3. การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว จะทำให้รังไข่กลับมาทำงานช้ากว่าปกติได้

                         ดังนั้น อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องกังวล และให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ