• อยากสอบถามว่าพอดีกินยาคุมมาได้3ปีคะแล้วลืมกินยา มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน จะท้องไหม

  •  Kokok
    สมาชิก

    อยากสอบถามว่าพอดีกิายาคุมมาได้3ปีคะแล้วลืมกินยา วันที่20ธันวาประจำเดือนมา หายวันที่24ธันวา ต้องเริ่มกินยาคุมแผงใหม่วันที่26ธันวา แต่ลืมกินค่ะมารู้ตัวอีกทีวันที่29ธันวาว่าลืมกินยาแผงใหม่ แต่วันที่28มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ได้ป้องกัน ผ่านไป1เดือนประจำเดือนก็ยังไม่มาคะ จนตอนนี้วันที่8 กุมภาประจำเดือนก็ยังไม่มาคะ เจ็บหน้าอกหัวนมคะ แต่ช่วง16มกราซื้อที่ตรวจมาตรวจไม่จึ้นค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไร แล้วมีสิทธิ์ท้องไมค่ะ ต้องตรวจซ้ำไมคะ

    สวัสดีครับ ตามปกติยาคุมกำเนิดชนิดรับประทานจะประกอด้วย ฮอร์โมน Estrogen และ Progestin การทานยาคุมจะทำให้ไม่มีการพัฒนาตกไข่ จึงไม่เกิดการตั้งครรภ์ขึ้น ตามปกติยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม มี 28 เม็ดประจำเดือนจะมาในช่วง ยาหลอก 4 เม็ด ส่วนชนิด 21 เม็ดประจำเดือนจะมาในช่วงที่ไม่ได้ทานยา 1 สัปดาห์ อย่างไรก้ตาม อาจไม่มีประจำเดือนได้หลังรับประทานยาคุมกำเนิดครับ ในกรณีปกติ หลังหยุดยาคุมกำเนิด ประจำเดือนอาจขาดหายไปได้ 1-2 เดือน หลังจากนั้นประจำเดือนควรมาตามปกติ หากไม่มาตามปกติจำเป็นต้องตรวจหาสาเหตุ เช่นการตั้งครรภ์ หมอแนะนำให้คุณสังเกตุ ประจำเดือน หากประจำเดือนยังขาดอาจตรวจการตั้งครรภ์อีกครั้งนึง หรือมาพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสมครับ