• หยุดทานยาคุมแล้ว ต้องใช้เวลาเท่าไหร่ ไข่ถึงจะกลับมาตกตามปกติ

  •  Lisaktn539
    สมาชิก
    หยุดทานยาคุมครั้งสุดท้ายไปเมื่อ29 ก.พ. หลังจากนั้น3วันประจำเดือนก็มาปกติในวันที่4 มี.ค. พอหมดประจำเดือนรอบนั้นก็ไม่ได้กลับมาทานยาคุมอีกเลย จนวันนี้วันที่2 เม.ษ. ประจำเดือนยังไม่มามีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ เพราะระหว่างนั้นได้มีเพศสัมพันธ์ ไปอ่านของหมอบางท่านมาบอกว่าอาจจะเป็นเพราะไข่ยังไม่ตกเลยยังไม่มีประจำเดือนมา เลยอยากรู้ว่าหลังจากหยุดทานยาคุมแล้วต้องใช้เวลาเท่าไหร่ไข่ถึงจะกลับมาตกคะ
    Lisaktn539  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lisaktn539

    การรับประทานยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากขณะที่กินยาอยู่ และหลังหยุดยา เป็นวิธีที่การตกไข่และประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติได้ค่อนข้างเร็ว ใช้เวลาประมาณ 1-6 เดือน ไม่ค่อยเกินจากนี้ค่ะ

    ดังนั้นในกรณีนี้ที่หยุดทานยาคุมไปตั้งแต่ปลายเดือนกพ.แล้ว ตอนนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ หากประจำเดือนในรอบเดือนเมย.ยังไม่มาตามกำหนด หรือเลย 35 วันจากรอบก่อนแล้ว ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ