• หยุดทานยาคุมกำเนิดประมาณ 1 เดือน แล้วประจำไม่มา

  •  สาย' รุ้ง'ง
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ช่วยตอบคำถามนี้ด้วยนะคะ คือสงสัยมากเลยค่ะว่าจะท้องรึป่าว หลังจากที่เราหยุดทานยาคุมกำเนิดประมาณ 1 เดือน จนตอนนี้จะเข้า 2 เดือนแล้วค่ะ แต่ประจำเดือนไม่มาเลย หากจะเริ่มกินแผงต่อไปได้เลยมั้ยค่ะ เพราะซื้อที่ตรวจครรรภ์มาลองตรวจแล้ว ขึ้นแค่ขีดเดียวค่ะ แต่ในระหว่างที่หยุดทานยาคุมกำหนดนั้น มีเพศสัมพันธ์ด้วยค่ะ แล้วไม่ได้ป้องกันอะไรเลยค่ะคุณหมอ ช่วงหยุดทานยาคุมมีเพศสัมพันธ์บ่อยด้วยค่ะ จึงทำให้เราสงสัยว่าจะมีโอกาศท้องมากน้อยแค่ไหนค่ะ ขอคำปรึกษาด้วยนะคะ
    สาย' รุ้ง'ง  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ สาย' รุ้ง'ง ปกติแล้ว หลังจากหยุดการรับประทานยาคุมกำเนิด จะสามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้เลยค่ะ หากมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้ป้องกันด้วยวิธีอื่นๆ ส่วนอาการประจำเดือนขาด อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ความเครียด ความกังวล การพักผ่อนไม่เพียงพอ การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหรือเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์ เป็นต้น โดยหากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน อย่างไรหมอก็แนะนำให้มีการตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ การตรวจการตั้งครรภ์มีหลายวิธี ทั้งการตรวจปัสสาวะ ตรวจเลือด และตรวจด้วยการอัลตร้าซาวด์ค่ะ หากคุณ สาย' รุ้ง'ง ซื้อที่ตรวจครรภ์มาแล้ว ใช้อย่างถูกวิธี และระยะเวลาเหมาะสม ก็ถือว่าค่อนข้างน่าเชื่อถือค่ะ เบื้องต้นหมอแนะนำให้พักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดและกังวลค่ะ แต่ถ้าหากประจำเดือนรอบถัดไปยังไม่มา หมอแนะนำให้ไปตรวจการตั้งครรภ์ซ้ำที่โรงพยาบาลหรือคลินิกใกล้บ้านค่ะ หากไม่พบการตั้งครรภ์ จะได้ตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนขาดค่ะ
    สาย' รุ้ง'ง  สาย' รุ้ง'ง
    สมาชิก
    ของคุณมากๆค่ะ