• หยุดฉีดยาคุมมา 7-8 เดือน แล้วประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  Smile Baby
    สมาชิก
    หยุดฉีดยาคุมมา 7-8 เดือน แล้วประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Smile Baby,

                     โดยทั่วไป เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด รังไข่จะยังไม่กลับมาทำงานได้ทันทีและประจำเดือนอาจจะยังไม่มาเป็นปกติได้ ซึ่งประจำเดือนอาจกลับมาเป็นปกติเร็วที่สุดประมาณ 3 เดือนหลังฉีดเข็มสุดท้าย แต่โดยเฉลี่ยคือประมาณ  4-10 เดือน แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้

                       ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มาหลังจากหยุดฉีดยาไป 7-8 เดือนนั้น อาจเกิดได้จาก

                      1. การทำงานของรังไข่ยังไม่กลับมาเป็นปกติ

                      2. การตั้งครรภ์ ซึ่งหากหลังจากหยุดฉีด ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                      หากมีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปต่ออีกซักระยะค่ะ