• หยุดฉีดยาคุมมา 1 เดือน ประจำเดือนไม่มา ทานยาคุมต่อ ทานหมดประจำเดือนมา แต่มาน้อย จะท้องไหม

  •  Kaanjana Yanapong
    สมาชิก
    คลอดลูกได้ปีกว่าแล้วหยุดฉีดยาคุมมาได้ 1 เดือน ประจำเดือนยังไม่มาแต่เริ่มทานยาคุมแบบ 28 เม็ดค่ะ ทานหมดไปแล้ว 3 วัน ประจำเดือนมา แต่มาแบบกระปริดกระปรอย มีสีน้ำตาลวันแรก จากนั้นมาก้อสีแดง มาแค่ 3 วันค่ะ ปกติก่อนมีลูกจะมา 5 วัน ถือว่าผิดปกติไหมคะ อันตรายรึเปล่า หรือว่าท้อง ก่อนเริ่มทานยาก้อตรวจดูแล้วไม่ได้ท้องเลยเริ่มทานยาค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kaanjana Yanapong,

                          โดยเฉลี่ยแล้วหลังจากหยุดฉีดยาคุมกำเนิดไปประมาณ 4-10 เดือน การตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงจะเกิดขึ้น บางรายอาจนานเป็นปีได้ ดังนั้น หากหยุดฉีดยาคุมกำเนิดไป 1 เดือน และประจำเดือนยังไม่มา โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงถือว่ายังน้อยอยู่ และหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิดแล้ว ไม่พบว่ามีการตั้งครรภ์ ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                           เมื่อทานยาคุมกำเนิดจนครบ 28 เม็ดแล้ว มีประจำเดือนมา แม้จะมีปริมาณน้อยและมาเพียง 3 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือน และแสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ การที่มีเลือดประจำเดือนมาน้อยนั้น อาจเกิดจากผลของยาฉีดคุมกำเนิดที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง ซึ่งส่งผลให้มีปริมาณประจำเดือนมาน้อยตามมา เมื่อทานยาคุมกำเนิดต่อ เยื่อบุโพรงมดลูกจึงยังไม่กลับมาหนาเหมือนปกติ เพราะฮอร์โมนจากยาคุมกำเนิดก็จะมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลงด้วยเช่นกัน แต่ทั้งนี้ การที่มีเยื่อบุโพรงมดลูกบางลงและมีปริมาณประจำเดือนมาน้อย ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เมื่อหหยุดทานยาคุม ก็จะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมค่ะ

    Kaanjana Yanapong  Kaanjana Yanapong
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ