• ฉีดยาคุมมา 6 ปีแล้ว ไม่เคยมีประจำเดือนเลย ถ้าหยุดฉีด จะหลับมาท้องไหม

  •  Sopaporn Soison
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมกำเนิดมา6ปีแล้วตั้งแต่ฉีดครั้งแรกจนปัจจุบันไม่เคยเป็นประจำเดือนเลย ถ้าจะหยุดฉีดยาคุมกำเนิดมีโอกาสกลับมาท้องอีกไหมคะ พอดีอยากหยุดฉีดแต่ไม่อยากท้องคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sopaporn Soison,

                       หลังจากหยุดฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน การทำงานของรังไข่และประจำเดือนก็จะกลับมาเป็นปกติภายใน 4-10 เดือน และโอกาสที่จะกลับมาตั้งครรภ์ได้ จึงอาจต้องใช้เวลานาน 4-10 เดือน แต่ในบางรายอาจนานเป็นปีก็ได้

                         อย่างไรก็ตาม หากต้องการหยุดฉีดยาคุม และไม่ต้องการที่จะตั้งครรภ์ เมื่อถึงกำหนดครบวันที่ฉีดยาคุม ก็ให้เริ่มใช้วิธีคุมมกำเนิดอื่นต่อได้ เช่น เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่นัดฉีดยาได้เลย การออกฤทธิ์ในการป้องกันก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องต่อไปค่ะ