• กินยาคุมหมดแผง แล้วหยุดไป 15 วัน แล้วเริ่มแผงใหม่ จะท้องไหม

  •  Paphaporn Suwann
    สมาชิก

    อยากสอบถามว่า คือกินยาคุมประจำมาเรื่อยๆหลายปีเเล้วจนมาถึงเดือนตค กินยาหมดเเผง21เม็ดเเล้วประจำเดือนมาปกติตามวัน  เเล้วก็หยุดกินยาไปประมาณ15วันเเล้วก็ไปซื้อยาคุมเเบบเดิมมาทานต่อค่ะจนถึงนะตอนนี้ก็ยังกิน  เเล้วเรามีโอกาศท้องไหมเพราะมีเลือดออกสีจางๆเล็กน้อย3-4วัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Paphaporn Suwann,

                          หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ด และเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ได้มีประจำเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหากหลังจากนั้น ไม่ได้ทานยาคุมต่อทันที ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงไปแล้ว แต่หากในช่วง 15 วันที่หยุดได้ทานยาไป และหลังจากที่เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ในช่วง 7 วัน ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่หากในช่วง 15 วัน ที่ได้หยุดทานยาคุมไป และในช่วง 7 วันแรกที่ได้เริ่มทานยาแผงใหม่ ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น ในกรณีนี้ หากทานยาคุมจนหมดแผง แล้วยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                             สำหรับเลือดที่ออกเล็กน้อยมา 3-4 วัน น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่เริ่มทานใหม่ได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ โดยส่วนใหญ่เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ เลือดที่ออกก็จะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไปเองค่ะ