• หยุดแผงสุดท้ายของยาคุมแบบ 28 เม็ดช่วงกลางแผง จนถึงตอนนี้ 4 เดือนแล้วที่รอบเดือนไม่มา

  •  thanyapp
    สมาชิก

    กินยี่ห้อ ยาส แบบ 28 เม็ด

    กินไปประมาณ 3-4 แผง (ไม่แน่ใจ) ปจด มาปกติทุกเดือน

    แต่แผงสุดท้ายหยุดกินไป ช่วงกลางแผง หลังจากนั้น ประจำเดือนมา แบบสีดำๆ น้ำตาลๆ มานิดเดียว จนถึงวันนี้ 4 เดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ

    จะเป็นอันตรายอะไรไหมคะ ควรทานยาอะไรให้ ปจด มาคะ
    ขอบคุณค่ะ

    thanyapp  thanyapp
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะ พี่หมอ

    สวัสดีครับ สำหรับ Yaz เป็นยาคุมกำเนิด 28 เม็ด เป็นยาฮอร์โมน Ethinyl estradiol(EE) และยา Drospirenone ประกอบด้วยตัวยา 24 เม็ด เม็ดยาแป้ง 4 เม็ด ยา Yaz จะต่างจากยาคุมอื่น คือมีปริมาณฮอร์โมน EE ต่ำ ลดอาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดศีรษะ ลดความเสี่ยงเส้นเลือดอุดตัน ลดการเกิดสิว ยา Ethinyl estradiol เป็น estrogen และ Drospirenone เป็น Progestin โดนยาคุม Yaz จะยับยั้งการตกไข่ ทำให้มูกปากมดลูกหนา ผนังเยื่อบุโพรงมดลูกบาง ตามปกติการทานยาคุมชนิด 28 เม็ด ประจำเดือนจะมาในช่วง 7 เม็ดสุดท้าย ถ้าประจำเดือนไม่มาตามรอบนั้นๆ ต้องระวังการตั้งครรภ์แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยตนเองในเบื่องต้นครับ สำหรับคำถาม ตามปกติหลังหยุดทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนอาจจะมาช้า มาเร็วหรือคลาดเคลื่อนออกไป ประมาณ 1-3 เดือนได้ หากประจำ เดือนไม่มา แนะนำให้ ตรวจสอบการตั้งครรภ์ หากตรวจไม่พบแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลเพื่อหาสาเหตุต่อไปครับเนื่องจากยาคุมกำเนิดเป็นยาฮอร์โมน อาจส่งผลต่อระบบฮอร์โมนภายในร่างกายทำให้ประจำเดือนผิดปกติจำเป็นต้องทานยาปรับฮอร์โมน