• เริ่มกินยาคุมกำเนิดวันที่มีประจำเดือนวันแรก หลังจากหยุดทานไปสองเดือน มีเพศสัมพันธ์เลยได้ไหม

  •  Henry
    สมาชิก

    แฟนกินมาสองปีแล้ว แต่เกิดปัญหานิดหน่อยเลยหยุดไป 2 เดือน

    วันนี้เพิ่งกลับมากินวันนี้วันแรก เพราะเมนส์มา

    จะป้องกันได้ตั้งแต่เม็ดแรกไหมครับ หรือ ป้องกันได้จริงๆตั้งแต่ตอนไหน ครับ

    พรีม 21 ครับ

    Henry  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bandit Jinha

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนไม่ว่าจะเป็น 21 หรือ 28 เม็ด เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดีประมาณ 91-99% ขึ้นกับวิธีการใช้ว่ารับประทานอย่างสม่ำเสมอหรือไม่

    โดยการเริ่มกินยาคุมกำเนิดนั้นควรเริ่มภายใน 1-5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์และทำให้นับการกินยาได้ง่าย หากเริ่มในช่วงอื่นๆ ควรกินติดต่อกันอย่างน้อย 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันได้

    ดังนั้นหากกินตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือน สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที แต่อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์ช่วงมีประจำเดือนนะคะ เพราะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อในช่องคลอดและมดลูก

    สังเกตอาการหลังเริ่มกินยาคุมกำเนิด หากมีความผิดปกติเช่นเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด คัดตึงหน้าอก คลื่นไส้ น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลงมาก ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเรื่องวิธีการคุมกำเนิดและชนิดของยาที่เหมาะสมอีกครั้งค่ะ