• หยุดกินยาคุมกำเนิดได้ตอนไหน

  •  Supisara Kongpawed
    สมาชิก
    หยุดกินยาคุมได้ตอนไหนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supisara Kongpawed,

                      หากจะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก หรือไม่ได้ต้องการคุมกำเนิดแล้ว สามารถที่จะหยุดทานยาคุมกำเนิดได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะทานถึงเม็ดยาเม็ดที่เท่าใดอยู่ก็ตาม และเมื่อหยุดทานยาคุมไปประมาณ 2-4 วัน ประจำเดือนก็จะมา เหมือนกับการทานยาจนหมดแผง และหลังจากนั้นการทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะเกิดขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนในรอบถัดไปก็จะมาภายใน 4-5 สัปดาห์ ทั้งนี้ในบางราย อาจเกิดขึ้นเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ อีก ดังนั้น เมื่อหยุดทานยาคุม หากมีเพศสัมพันธ์ต่อ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ภายใน 2-3 สัปดาห์ค่ะ