• หยุดกินยาคุม แล้วมีเพศสัมพันธ์ตลอด และมีเลือดออกกะปริดกะปรอยสีน้ำตาล จะท้องไหม

  •  Teaw Arunee
    สมาชิก
    หนูหยุดกินยาคุมแต่แผงเดิมก็กินจนหมดแผงนะคะ ตอนนนี้มีเลือดออกกระปริดกระปรอยเป็นสีน่ำตาลมา2วันแล้ว แล้วหลังจากหยุดกินยาคุมหนูมีอะไรกับแฟนก็ปล่อยในตลอด อยากทราบว่าอาการแบบนี้คือท้องมั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Teaw Arunee,

                        เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                        สำหรับอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยที่เกิดขึ้นนั้น อาจเกิดจาก

                        1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                        2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                         3. มีโรคของมดลูก เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                         4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนอื่น ๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                          5. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                          ในเบื้องต้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ