• กินยาคุมหมดแผง แล้วเว้นไป 7-12 วัน จะเริ่มกินแผงใหม่ได้ไหม

  •  Noo Anna
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าถ้าหยุดกินยาคุมกำเนิด แต่กินหมดแผงแล้วน่ะค่ะแต่จะหยุดกินประมาน 7-12วัน จะกลับมากินใหม่จะเป็นไรไหมค่ะ ถ้าจะเริมกินแผงใหม่ แต่จะกินเม็ดแรกตรงกะวันพุธ ปกติแล้วเวลากินยาคุมเม็ดแรกจะตรงกับวันพุธ ยาคุม28เม็ด แบบนี้จะเป็นไรไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Noo Anna,

                           หากทานยาคุมจนหมดแผงครบ 28 เม็ดแล้ว ไม่ได้เริ่มทานแผงใหม่ต่อ และได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีได้ เพราะฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาคุมกำเนิดจะหมดลงในทันทีที่หยุดทานยา ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ควรรอให้ประจำเดือนในรอบต่อไปมาก่อน แล้วจึงเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่เมื่อประจำเดือนมาแล้วค่ะ โดยควรทานภายในไม่เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา

                          แต่หากหลังจากทานยาคุมกำเนิดครบ 28 เม็ดแล้ว ในช่วง 7-12 วัน ที่ยังไม่ได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อนั้น ยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ อาจเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อได้ แต่เมื่อเริ่มทานแล้ว ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน เพราะเมื่อเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ (ที่ไม่ได้ทานต่อจากแผงเดิม) ยาจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อนค่ะ