• กินยาคุมแผงที่ 3 กินได้ 7 เม็ดแล้วหยุดทานยา ผ่านไป 2 วัน มีประจำเดือนมา ผิดปกติไหม

  • คุณหมอคะ ดิฉันกินยาคุมแบบ28เม็ดเข้าแผงที่ 3 แล้วค่ะ กินไปได้7เม็ด ดิฉันเลยหยุดกิน หยุดได้2วัน ประจำเดือนมาค่ะคุณหมอ ทั้งๆที่พึ่งเป็นไปเมื่อ7เม็ดสุดท้ายของแผงที่แล้ว แบบนี้เกิดจากอะไรคะ แล้วอันตรายรึเปล่า ? (ดิฉันไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับใครนะคะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ พรรณนิภา สุขดี,

                       เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดในขณะที่ยังทานยาเม็ดที่เป็นฮอร์โมนอยู่ ประมาณ 2-4 วันหลังหยุดยา ย่อมจะมีเลือดออกมาเป็นปกติ ซึ่งเกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยา เยื่อบุจึงหลุดลอกออกมาและกลายเป็นเลือดประจำเดือน

                      ดังนั้นเลือดที่ออกมาหลังจากหยุดทานยาคุมไป 2 วัน จึงถือเป็นเหตุการณ์ปกติ ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด และหลังจากนี้ การทำงานของรังไข่และการตกไข่จะเกิดภายใน 2-3 สัปดาห์ แล้วตามด้วยการมีประจำเดือนในอีก 2 สัปดาห์ ในบางรายการตกไข่อาจเกิดขึ้นเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้ ดังนั้นประจำเดือนในรอบถัดไปหลังจากที่หยุดทานยาคุม มักจะมาภายใน 4-5 สัปดาห์ค่ะ