• ทานยาคุมกำเนิดมาหลายปี รอบนี้เริ่มทานวันที่ 30/9 มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกวันที่ 2/10 หยุดทานยาวันที่ 6/10 จะท้องไหม ถ้าอยากหยุดทานยาควรทำอย่างไร

  •  kapoo
    สมาชิก
    ดิฉันกินยาคุมมาแล้วหลายปีค่ะ กินแบบ 21 เม็ด หลังจากรอ 7 วัน เริ่มกินแผงใหม่วันที่ 30/9/61 วันที่ 2/10/61 มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก ก็กิยาคุมต่อมาจนถึงวันที่ 5/10/61 พอวันที่ 6/10/61 ไม่ได้กินยาจนถึงวันนี้ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ แล้วถ้าอยากหยุดทานยาควรทำอย่างไรคะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ

    าคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม ชนิด 21/28 เม็ด ให้รับประทานวันละ 1 เม็ด ตามลำดับติดต่อกันทุกวัน โดยเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดไม่เกินวันที่ 5 หลังประจำเดือนมาวันแรก วิธีนี้ถือว่า มีประสิทธิภาพสูงมากเมื่อเทียบกับวิธีอื่่น ๆ คุมกำเนิดได้ประมาณ 99% โดยไม่จำเป็นต้องหลั่งนอกค่ะ และหากต้องการมีบุตร สามารถหยุดได้ทันที โดยทั่วไป สามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้อีกครั้งในเดือนถัดไปหลังหยุดยาคุมกำเนิดค่ะ

        แนะนำว่า หากยังสงสัย ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อรับข้อมูลที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ