• หยุดกินยาคุมกลางคัน แล้วมีเลือดออกทางช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  C_Zanaruk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ นู๋กินยาคุมมา2แผงแบบ28เม็ดพอแผ่3ก็กินมาเรื่อยๆจนถึงเม็ดที่15ก็หยุดกินแต่นู๋มีอะไรกับสามีแบบปล่อยในทุกวัน ทั้งตอนที่กินยาและตอนที่เลิก ปจด.ล่าสุดมาวันที่27มี.ค.-3เม.ย.ก็กินยาคุมมาเรื่อยๆจนถึงวันที่13เม.ย เป็นเม็ดที่16แต่ไม่ได้กินก็มีอะไรกับแฟนปล่อยในปกติค่ะทุกวันจนถึงวันที่15เม.ยช่วงดึกๆมีเลือดออกทางช่องคลอดเหมือน ปจด.แต่ไม่เยอะมาก เลยสงสัยว่าท้องหรือเป็นเพราะเราหยุดกินยาคุมกะทันหันคะมีผลอะไรไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ C_Zanaruk

    การหยุดรับประทานยาคุมกำเนิดกะทันหัน จะทำให้ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดลดลง และทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด รวมถึงการคาดเคลื่อนของประจำเดือนค่ะ

    ดังนั้นเลือดที่ออกวันที่ 15เมษายน น่าจะเป็นผลจากการหยุดยาคุมกำเนิดกะทันหันนะคะ แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะเกิดการตั้งครรภืหรือไม่

    แนะนำให้คุมกำเนิด โดยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ และรอประจำเดือนในรอบปกติมา

    ซึ่งหากประจำเดือนรอบปกติมา และต้องการคุมกำเนิดต่อ สามารถรับประทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ หรืออาจคุมกำเนิดโดยการฉีดยาคุมหรือฝังยาคุมได้ค่ะ

    แต่หากประจำเดือนรอบปกติไม่มาเกิน 2สัปดาห์ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ