• หยุดกินยาคุมมา 3 เดือน ประจำเดือนยังไม่มามีตกขาวนิดๆ ไม่มีกลิ่น เป็นอาการอะไร

  • หยุดกินยามา3เดือนแล้วแต่ในรอบ3เดือนประจำเดือนมาสิ้นเดือนทุกครั้งแต่เดือนที่4ประจำเดือนยังไม่มามีตกขาวนิดๆๆไม่มีกลิ่นแต่รู้สึกเจ็บนมยุครั้ง1ก็หาย..มันเป็นอะไรหรอคะบ้างครั้งก่เจ็บปีกมดลูกข้างซ้ายเจ็บเฉพะเวลานั่งรถกะแท็กก่เจ็บจี๊ดๆก็หาย..อยากรู้มันคืออะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ก.กวาง กะล่อน

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    หากคุณ ก.กวาง กะล่อน มีเพศสัมพันธ์ก่อนนั้น แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดุก่อนนะคะ

    หากไม่ตั้งครรภ์ การที่ขาดประจำเดือนนี้จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆตามข้างต้น ซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุที่ชัดเจนได้ค่ะ

    หากไม่ตั้งครรภ์ แนะนำให้รอดูอาการ และรอประจำเดือนมาก่อนนะคะ แต่หากขาดประจำเดือนมากกว่า 3 เดือน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ