• ได้รับวัคซีนครบ 5 เข็ม และได้รับวัคซีนกระตุ้นล่าสุด 21 ก.ค.61 โดนสุนัขเลียแผล 1ก.ย.ต้องฉีดยาอีกไหม

  •  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    เคยฉีดวัคซีนครบ 5 เข็มเมื่อเข็มสุดท้าย 8 พค. 61 กระตุ้น1 เข็ม 23 พค.61 และกระตุ้นอีก1 เข็ม21 กค.61 ถูกหมาเลียแผลอีกวันนี้วันที่ 1 กย.61 จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นไหมค่ะ(ติดตามดูอาการหมาไม่ได้) ขอบคุนๆหมอที่มาตอบค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ เพ็ญศรี น.

                           หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัด 5 เข็มไปแล้วเมื่อ 8 พค.61 และได้ฉีดกระตุ้นอีกในวันที่ 23 พ.ค.61 และ 21 ก.ค.61  เมื่อโดนสุนัขเลียแผงอีกในวันที่ 1 ก.ย. 61 ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มแต่อย่างใดค่ะ เพราะรูปแบบการฉีดวัคซีนที่ได้ฉีดไปนั้น จะกระตุ้นให้ร่างกายให้ร่างกายมีภูมิกันต่อเชื้อไปได้นานเป็นปีค่ะ