• ทำไมถึงต้องกักหมาไว้ดูอาการ 10 วัน ถ้าคนได้รับเชื้อนานสุดกี่เดือนถึงเเสดงอาการ

  •  Thanakorn Betta Chachoengsao
    สมาชิก
    สงสัยครับว่าทำไมถึงต้องกักหมาไว้ดูอาการ 10 วัน เชื้อสามารถเเพร่ได้เเค่10วันนี้หรอครับ ก่อนเเสดงอาการไม่สามารถเเพร่เชื้อได้หรอครับ? ถ้าคนได้รับเชื้อนานสุดกี่เดือนถึงเเสดงอาการครับ อันนี้สงสัยจริงๆครับ

    คุณ Thanakorn

    1.การที่ให้กักไว้ 10 วันเพราะส่วนใหญ่สุนัขที่บ้าจะตายหรือมีอาการก่อน 10 วัน ถ้าไม่มีอาการก็แสดงว่ามันไม่ติดเชื้อบ้า ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนครับ  ยังไม่เคยมีรายงานว่าสุนัขจะไม่แสดงอาการเกิน 10 วัน ยิ่งถ้าเป็นสัตว์ตัวเล็กเช่น แมว อาจใช้เวลาแค่ 5 วันก็ได้ครับ  ระยะทางระหว่างรอยกัดไปสมอง คือ เส้นทางที่เชื้อจะเข้าสู่สมองทางเส้นประสาทยิ่งยาวยิ่งนาน  ไม่เกี่ยวกับระยะเวลาการแพร่ของเชื้อครับ  ก่อนแสดงอาการก็สามารถแพร่เชื้อได้  เคยมีรายงานว่า ลูกสุนัขที่ขายที่สวนจตุจักร ไม่มีอาการอะไรเลย  สามารถแพร่เชื้อให้คนที่ได้สัมผัสน้ำลายของมันได้ครับ

    2.เชื้อไวรัสจะอยุ่ในน้ำลายสุนัข  มันสามารถแพร่ได้ตราบเท่าที่มีน้ำลายหรือสารคัดหลั่งให้มันอาศัย  ถ้าน้้าลายแห้งหรือ อยู่นอกร่างกายสัตว์แล้ว เชื้อจะตายหมด ไม่จำเป็นต้อง 10 วัน  ที่ 10 วันหมายถึง เวลานานที่สุดที่สัตว์ติดเชื้อจะมีชีวิตหรือไม่แสดงอาการได้ ก่อนแสดงอาการเชื้อก็สามารถแพร่เชื้อได้ครับถ้าถูกกัดหรือสัมผัสน้ำลายของมัน การข่วน เป็นแผลถลอกก็สามารถทำให้ติดเชื้อได้แล้ว

    3. ปกติคนรับเชื้อจะมีอาการเร็วสุด 2-12 สัปดาห์ เป็นระยะฟักตัว แต่มีรายงานวา แค่ 4 วันก็มีอาการแล้ว  ถ้าเลยระยะฟักตัวแล้ว แม้จะให้วัคซีนก็จะไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมได้ที่  พิษสุนัขบ้า     หน้าเวปเพจ ของ พบแพทย์ ครับ