• ฉีดวัคซีนครบไปเมื่อ 12 วันก่อน วันนี้โดนหมางับที่ขามีเลือดออก ต้องฉีดใหม่ไหม

  • คือฉีดวัคซีนครบห้าเขมไปได้12วันแบบฉีดเข้าผิวหนังแล้ววันนี้โดนสุนัขงับที่ขามีเลือดซิบๆต้องฉีดใหม่ไหมคับ...

    สวัสดีค่ะ คุณ ผู้ชาย ขี้เหงาครับ,

                       หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้วเมื่อ 12 วันก่อน และโดนสุนัขงับอีกในวันนี้ ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้น หรือเริ่มต้นฉีดใหม่ เนื่องจากระดับของภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรค

                       สำหรับแผลที่มีเลือดออกที่ขาดังกล่าว ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ แล้วใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ