• ฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้าไปไม่ถึงสัปดาห์ โดนหมาข่วนอีก จึงไปฉีดกระตุ้นอีก ต้องฉีดกี่เข็ม

  •  Mintball
    สมาชิก

    โดนหมาข่วนหลังฉีดกระตุ้นไม่ถึงอาทิตย์ ไปพบหมอเพื่อความปลอดภัย หมอให้ฉีดกระตุ้นอีกวันที่ 0,3 แต่ที่อ่านๆมา โดนข่วนหลังฉีดเข็มสุดท้าย ไม่ถึง 6 เดือน ฉีดกระตุ้นแค่วันที่ 0 ก็เพียงพอหรือไม่? ต้องไปฉีดวันที่ 3 อีกหรือไม่?

     สวัสดีค่ะ คุณ Mymint123,

                         หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาก่อนแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม ได้ฉีดกระตุ้นไป โดยล่าสุด ได้ฉีดไปยังไม่ถึง 1 สัปดาห์ แล้วโดนสุนัขข่วนอีกดังกล่าว ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันที่ถูกกระตุ้น จะอยู่ในระดับสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ฉีดไปแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด และไม่จำเป็นต้องไปรับการฉีดวัคซีนเข็มต่อไปอีกค่ะ

    Mintball  Mintball
    สมาชิก

    อ้าว ไปฉีดเข็มกระตุ้นของวันที่ 3 มาแล้วมะกี้เองครับ ก่อนเห็นคำตอบคุณหมอ แบบนี้อันตรายหรือไม่?

    ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ