• หมาที่บ้านข่วนจนเป็นแผล หมายังไม่ได้ฉีดยา แต่คนเคยได้รับวัคซีนพิษสุนัขแล้ว ต้องไปฉีดยาไหม

  •  fhfhfhfhfhfh
    สมาชิก
    หมาที่บ้านข่วนจนเป็นแผล หมายังไม่ได้ฉีดยา แต่หนูได้รับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้างแล้ว ยังไม่ครบปี หนูต้องไปฉีดยาอีกรอบไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ fhfhfhfhfhfh,

                        หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม เมื่อโดนสุนัขข่วนจนเป็นแผลในวันนี้ ก็ให้ฉีดกระตุ้นเท่านั้นค่ะ โดยหากเคยฉีดวัคซีนมาไม่เกิน 6 เดือน ก็ให้กระตุ้น 1 เข็ม แต่หากเกิน 6 เดือน ก็ให้ฉีดกระตุ้น 2 เข็มค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการสุนัขไปก่อนก็ได้ โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติใน 3-4 วัน แสดงว่าสุนัขไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ก็ให้สังเกตอาการต่อไปอีกจนครบ 14 วัน หากสุนัขไม่ตาย แสดงว่าสุนัขก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด และคุณก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นค่ะ

                         สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างแผลทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ fhfhfhfhfhfh,

                        หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม เมื่อโดนสุนัขข่วนจนเป็นแผลในวันนี้ ก็ให้ฉีดกระตุ้นเท่านั้นค่ะ โดยหากเคยฉีดวัคซีนมาไม่เกิน 6 เดือน ก็ให้กระตุ้น 1 เข็ม แต่หากเกิน 6 เดือน ก็ให้ฉีดกระตุ้น 2 เข็มค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการสุนัขไปก่อนก็ได้ โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติใน 3-4 วัน แสดงว่าสุนัขไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ก็ให้สังเกตอาการต่อไปอีกจนครบ 14 วัน หากสุนัขไม่ตาย แสดงว่าสุนัขก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด และคุณก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นค่ะ

                         สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างแผลทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ