• โดนสุนัขกัดตั้งแต่ 17 ก.ย. ต้องไปฉีดวัคซีนไหม สุนัขอายุ 2 เดือน

  • โดนหมา2เดือนกัดผมต้องไปฉีดวัคซีนไหมคับ โดนกัดตั้งแต่17กันยา

     สวัสดีค่ะ คุณ ลุงอาร์ต ปาลกะวงศ์,

                        หากสุนัขตัวที่กัด ยังคงมีชีวิตอยู่ แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุันขบ้าค่ะ แต่หากไม่เห็นสุนัขตัวนั้นอีก แนะนำควรไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า เพราะระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้าจะอยู่ในช่วง 3 สัปดาห์ถึง 4 เดือน หรืออาจนานกว่านั้น ดังนั้น หากยังไม่แสดงอาการ การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าก็ยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคได้อยู่ แต่อาจไม่ 100% ค่ะ