• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นเมื่อ 3 เดือนก่อน โดนสุนัขกัดอีกวันนี้ ต้องไปฉีดอีกไหม

  • ถ้าเคยฉีดกระตุ้นไปเมื่อ3 เดือนที่แล้ว เเล้วมาโดนกัดอีกวันนี้ต้องไปฉีดอีกมั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ มีกันเเละกัน ตลอดไป,

                        หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุดเมื่อ 3 เดือนก่อน ก็จะเท่ากับเป็นการกระตุ้นให้ระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นานประมาณ 1 ปีค่ะ ดังนั้น เมื่อโดนสุนัขกัดในวันนี้อีก จึงอาจไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ อย่างไรก็ตาม หากเป็นพื้นที่ที่มีรายการการเกิดโรคพิษสุนัขบ้า หรือแผลที่โดนกัดมีขนาดใหญ่ ก็อาจพิจารณาไปฉีดกระตุ้นอีกค่ะ แต่หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง หรือเฝ้าสังเกตอาการมันได้ ก็อาจสังเกตอาการสุนัขไป 14 วัน หากสุนัขไม่ตาย ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นค่ะ

                        สำหรับบาดแผลที่โดนกัด ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ