• เพึ่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นไปเมื่อวันที่ 7 เม.ย. แล้วโดนหมากัดวันที่ 15เม.ย.ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  นายวาโย
    สมาชิก
    เพิ่งฉีดวัคซีนเขมกระตุ้นครบไปเมื้อวันที่7เมษาวันที่15เมษาโดนหมากัดซ้ำอีกแผลเลกๆมีเลือดซิบๆต้องไปฉีดวัคซีนใหม่ไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ เอิท,

                          หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุดเมื่อวันที่ 7 เม.ย. เมื่อโดนสุนัขกัดอีกในวันที่ 15 เม.ย. ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันที่เพิ่งถูกกระตุ้นไป ยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                         อย่างไรก็ตาม หากแผลมีเลือดออก ก็ควรล้างทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และเช็ดแผลต่อทุกวันด้วยน้ำเกลือ หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ