• หลังจากฉีดเข็มกระตุ้นไป 2 เข็ม ประมาณ 7-8 เดือน โดนหมากัดอีก จะต้องไปฉีดยาอีกไหม

  • ผมไปโดนหมาที่อื่นกัดมาฉีดยาไปแล้ว5เข็มละถัดมาปีนึงผมโดนหมากัดอีกไปฉีดยาอีก2เข็ม ละผ่านมาอีก7-8เดือนผมโดนหมากัดอีก พึ่งโดนกัดมะวานนี้เลยครับ คือผมอยากถามว่าผมจะต้องไปฉีดยาอีกป่าวครับ
    การเดิน ทาง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ การเดิน ทาง

    การป้องกันการรับเชื้อพิษสุนัขบ้า ทำได้โดยการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า โดยการถูกกัดครั้งแรกจะต้องรับวัคซีน5 เข็ม หลังจากนั้น หากถูกกัดซ้ำอีกจะต้องมีการกระตุ้นทุกครั้ง โดยถ้าถูกกัดซ้ำภายใน 6 เดือนให้ฉีดกระตุ้นแค่ 1 เข็มเข้ากล้าม ถ้าเกิน 6 เดือนให้ฉีด 2 เข็มที่วันที่ 0 และ 3 ค่ะ

    ดังนั้นควรนำสมุดที่แสดงประวัติวัคซีนเดิม ไปพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้าน และทำแผลและรับยาฆ่าเชื้อถ้าจำเป็น

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างแผล เอาผ้าสะอาดปิดเอาไว้ได้ และระวังการถูกสุนัขกัดซ้ำบ่อยๆ