• ฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้าเข็มล่าสุดคือ 8 ม.ค. วันที่ 8 ก.พ. โดนหมากัดอีก ต้องฉีดอีกไหม

  • สอบถามคุนหมอครับผมโดนหมากัดหลังจากฉีดวัคซีนกระตุ้นสองเขมสุดท้ายครับ

    ผมฉีดกระตุ้นเขมสุดท้ายเมื่อวันที่8ม.คที่ผ่านมาแล้ววันนี้8.ก.พผมโดนหมากัดข้อเท้าแบบถากๆมีรอยแดงๆรู้สึกแสบนิดๆจะสอบถามคุนหมอว่าวัคซีนสองเขมสุดท้ายยังมีภูมิไหมครับหรือผมต้องฉีดไหม่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ คนเริง เมือง,

                          หากเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาอย่างน้อย 3 เข็ม และได้เคยฉีดกระตุ้นไป โดยเข็มที่ฉีดกระตุ้นไปล่าสุดคือวันที่ 8 ม.ค. และในวันที่ 8 ก.พ. โดนสุนัขกัดอีกครั้ง ซึ่งเป็นระยะเวลา 31 วันหลังจากที่ได้ฉีดไป ภูมิคุ้มกันต่อเชื้อยังคงมีอยู่ เพียงแต่จะอยู่ในระดับที่เพียงพอต่อการป้องกันหรือไม่ อาจตอบไม่ได้ การจะฉีดกระตุ้นหรือไม่อาจพิจารณาดังนี้

                         1.หากเคยได้รับการฉีดวัคซีนกระตุ้นมาหลายครั้งแล้ว อาจไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นในครั้งนี้อีก

                        2. หากเพิ่งเคยได้ฉีดกระตุ้น 2เข็มนี้เป็นครั้งแรกหลังจากที่เคยฉีดครบจำนวนมานานหลายปีแล้ว  อาจพิจารณาฉีดวัคซีนกระตุ้นอีก 1 เข็มสำหรับการโดนกัดครั้งนี้

                        3. หากสุนัขเป็นสุนัขเลี้ยงภายในบ้าน ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าทุกปีอย่างน้อย 2 ปีติดกันมา และการกัดมีสาเหตุ ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นในครั้งนี้ค่ะ

    คือเมื่อต้นเดือนพ.ย.ผมก้เพิ่งฉีดกระตุ้นไปคับคุนหมอ2เขมคับ