• มีเพศสัมพันธ์ ปวดท้องน้อยข้างซ้าย ปวดๆหายๆ แล้วประจำเดือนไม่มา อยากรู้จะมีสิทธิ์ท้องไหม

  • อยากสอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ เมื่อเดือนสิงหาคมหนูเป็นประจำเดือนวันที่ 10-14 แล้วก้อเป็นอีกครั้งวันที่ 28-31 แล้ววันที่ 5 กันยายน มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน 1 ครั้ง แล้วก็วันที่ 9,10,12,22,27,28 กันยายน ก็มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน แล้ววันที่ 23 ก็มีเลือดออกเปื้อนกางเกงในแต่จางๆออกสีชมพู แล้วก็หายไปเลยพอวันถัดไปก็ออกตอนปัสสาวะเสดเป็นสีแดงแต่แค่ติดทิชชู่แล้วก็ไม่มีอีกแล้วก็มีอาการปวดหัวหน้ามืด ง่วง หิวตลอดเวลา เหม็นของที่หอมๆ แต่ไม่เจ็บหน้าอก หนูก็เรยตรวจ วันที่ 1 ตอนเช้าฉี่แรกแต่ก็ขึ้นขีดเดียว พอผ่านไป 4-5 วันรู้สึกเจ็บหัวนม เจ็บแบบจับไม่ได้ แต่ระหว่างตั้งแต่ที่เลือดออกเป็นสีชมพู หนูปวดท้องน้อยหน่วงๆ บางทีก็ปวดท้องน้อยข้างซ้าย ตุ้บๆจี๊ดๆตรงจิมิ มาเรื่อยๆเลยค่ะ ปวดๆหายๆ แล้ว ณ ตอนนี้ประจำเดือนหนูก็ยังไม่มาเลยค่ะ แล้วก็ยังปวดหัว หน้ามืด หิวบ่อย อยากกินของแซ่บๆ เปรี้ยวๆตลอดเลยค่ะ บางทีก็นอนดึก หนูอยากรู้หนูจะมีสิทธิ์ท้องมั้ยค่ะ แล้วถ้าไม่ท้องหนูเสี่ยงจะเป็นโรคอะไรที่เกี่ยวกะมดลูกมั้ยค่ะ หนูยังไม่ได้ตรวจอีกครั้งเลยค่ะ!! 🙏🙏

    สวัสดีค่ะ

    โอกาสการตั้งครรภ์ในการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันนั้น นั้นขึ้นกับช่วงเวลา จะสามารถคาดคะเนได้หากว่ามีประจำเดือนมาสม่ำเสมอเท่านั้น โดยไม่มีการใช้ฮอร์โมนหรือยาใด ๆ ที่ทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปจากปกติ โดยช่วงกลางรอบเดือนจะมีการตกไข่ ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์จะสูงกว่าช่วงอื่น ๆ  โดยนับรอบประจำเดือนตั้งแต่ประจำเดือนมาวันแรก จนถึงก่อนประจำเดือนมาวันแรกของครั้งถัดไปค่ะ

    ส่วนอาการปวดท้องน้อย เกิดได้จากความผิดปกติในหลายระบบของร่างกายค่ะ เช่น ระบบทางเดินปัสสาวะ อย่างกระเพาะปัสสาวะหรือไตอักเสบจากการติดเชื้อ หรือนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ระบบสืบพันธุ์ อย่างการติดเชื้อที่มดลูก โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ปวดประจำเดือน มีซีสต์ในรังไข่ ระบบทางเดินอาหาร อย่างลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน เป็นต้น หรืออาจเกิดอาการปวดจากกล้ามเนื้อหรือผิวหนังบริเวณท้องน้อยก็เป็นได้

    แนะนำว่า หากยังสงสัยหรือมีอาการผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ