• หมอค้ะทำไมประจำเดือนหนูไม่มาสักที

  • คือทุกๆ 25 วันประจำเดือนจะมาอะคะแต่ตอนนี้ยังไม่มาเลยคะแต่มีการตกขาวตลอดอะคะตอนนี้ตกขาวมา 15 วันละคะแต่ประจำเดือนไม่มาเลยอะคะผิดปกติป่าวคะ เป็นเพราะไรหรอคะ คือไม่มีเพศสัมพันมา 2เดือนกว่าๆละคะแต่เดือนที่แล้วประจำเดือนมาอะคะแต่เดือนนี้ยังไม่มาเลยคะแต่ตกขาวมาตลอดค้ะ เป็นเพราะไรหรอค้ะ จะมีสิทธิท้องป่าวค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อ 'ปีเตอร์

    ประจำเดือน (Menstruation) เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ประจำเดือนควรจะมาสม่ำเสมอทุกเดือนค่ะ โดยที่รอบประจำเดือนสามารถคลาดเคลื่อนได้ ถ้าอยู่ในช่วง 24-38 วัน ถือว่ายังรับได้ค่ะ

    ทั้งนี้การที่รอบประจำเดือนห่างนานมากกว่า 38 วันถือว่าผิดปกติค่ะ ดังนั้นอาจลองนับดูก่อนค่ะว่า ตอนนี้เมื่อนับจากวันเเรกของรอบเดือนก่อนห่างกันเกิน 38 วันหรือไม่ ถ้าห่างเกินอาจต้องมาหาสาเหตุค่ะ

    ถ้าอายุน้อย อาจเกิดจากการไม่มีการตกไข่ ในรอบประจำเดือนนั้นๆ ทำให้รอบเดือนห่างออกที่ในบางรอบเดือน เหมือน ประจำเดือนไม่มาหรือมีรอบเดือนที่ห่างออกได้

    ส่วนอีกสาเหตุ คือการตั้งครรภ์ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยงอาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ตามที่อธิบายว่าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มา 2 เดือน แต่พอมีเลือดออกมาในเดือนก่อน ควรต้องพิจารณาดูลักษณะของเลือดที่ออกมาด้วยค่ะ ถ้าออกมาปริมาณน้อย จำนวนวันไม่เท่าเดิม อาจต้องระวังว่าอาจเป็นเลือดที่ผิดปกติ นั่นหมายความว่าอาจไม่ใช่ประจำเดือน และอาจมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ค่ะ

    ดังนั้น การที่ไม่แน่ใจเช่นนี้ เเนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ถ้าไม่มีอาจสังเกตอาการต่อได้ค่ะ

    ถ้าประจำเดือนหายไปนานมากกว่า 3 เดือน แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ เนื่องจากอาจมีสาเหตุอื่นที่ส่งผลต่อระดับฮอร์โมนและ กระทบต่อการตกไข่ เช่น ไทรอยด์ ถุงน้ำรังไข่ ฮอร์โมนโปรเเลคติน หรือภาวะเครียด กังวล ได้ค่ะ เนื่องจากสามารถให้ยาในการช่วยปรับฮอร์โมนในช่วงเเรกได้ค่ะ