• เวียนศรีษะ ปวดตามลำตัว มีน้ำมูกใสๆ ตัวร้อน ไข้สูง คัดจมูก เป็นอะไร

  • หมอค่ะคือหนูป่วยค่ะ เวียนศรีษะ ปวดตามลำตัว มีน้ำมูกใสๆ ตัวร้อน ไข้สูง คัดจมูก

    สวัสดีค่ะ คุณ นุ๊ค'ค โน๊ะ'ะ,

                        อาการเวียนหัว ปวดตามตัว มีน้ำมูก คัดจมูก มีไข้สูง อาจเป็น

                       1.ไข้หวัดธรรมดา เกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้หลายชนิด อาการ ได้แก่ เจ็บคอ มีน้ำมูก คัดจมูก จาม ไอ มีเสมหะ อ่อนเพลีย มีไข้ ปวดหัว บางรายมีอาการอาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วยได้ มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์

                       2.ไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการมักรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดาและอาการเกิดขึ้นรวดเร็วกว่าไข้หวัดธรรมดา แต่ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์ ในบางรายโดยเฉพาะเด็กเล็ก คนสูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                         สำหรับการดูแลรักษาตนเองในทั้ง 2 โรคจะคล้ายกัน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ แก้ปวดเมื่อย ได้แก่ พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น ยาลดน้ำมูก เช่น chlorpheniramine (CPM), loratadine เป็นต้น

                        แต่หากอาการเป็นรุนแรง เช่น ไข้สูงมาก ไอมาก มีเสมหะมาก เจ็บคอมากจนกลืนได้ลำบาก ทานอาหารและดื่มน้ำได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณารับยาปฏิชีวนะหรือยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ค่ะ