• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็ม แล้วฉีดกระตุ้นล่าสุด 8,11 เม.ย.แล้วโดนแมวข่วนอีก 18 เม.ย. ต้องฉีดอีกไหม เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็ม แล้วฉีดกระตุ้นล่าสุด 8,11 เม.ย.แล้วโดนแมวข่วนอีก 18 เม.ย. ต้องฉีดอีกไหม

  •  เพลงขวัญ ฯ.
    สมาชิก
    หมอคะเคยโดนเเมวที่บ้านข่วนเมื่อวันที่14พ.ค61เเล้วไปฉีดยาครบ4เข็มตามที่หมอนัดเเล้วค่ะ(ไปฉีดภายใน24ชั่วโมง)หมอบอกว่าหลังจากเข็มที่4ถ้าภายใน3วันเเมวไม่ตายไม่ต้องมาฉีดเเมวก็ยังไม่ตายค่ะเเล้ววันที่6เม.ย62โดนหมากัดเป็นหมาญาติคะพอดีไปเที่ยวต่างจังหวัดเเต่กัดไม่เข้าเเค่โดนเขี้ยวผ่านๆไม่มีเลือดออกส่วนอีกรอยเป็นรอยช้ำสีเเดงพอวันที่9เม.ยเป็นรอยช้ำเขียวๆหมอให้ฉีดยากระตุ้น2เข็มคือวันที่8เม.ยเเละวันที่11ก็ไปฉีดครบเเล้ว(ที่ไปหาช้าเพราะไปเที่ยวต่างจังหวัดค่ะ)พอวันที่10เม.ยโดนเเมวที่บ้านข่วน(ตัวเดิม)เป็นเเค่รอยเเดงล้างเเผลเรียบร้อยไม่มีเลือดเพราะไปจับเขาบ่อยระหว่างที่จะไปฉีดเข็มที่2 คือวันที่11เม.ย หนูก็ไปถามพยาบาลว่าจะต้องมาฉีดอีกไหมพยาบาลบอกว่าไม่ต้องค่ะหนูก็สบายใจเเต่วันนี้วันที่18เม.ย เล่นกับเเมวตัวเดิมเเมวก็ข่วนอีกไม่มีเลือดเเต่มีรอยข่วนเลยจะถามว่า 1)วันพน.ต้องไปให้หมอฉีดยากระตุ้นอีก1เข็มไหมคะเพราะไม่เกิน6เดือน หรือไม่ต้องคะกังวลมากค่ะอายุเเค่13ค่ะ 2)ส่วนอีกคำถามถ้าภายใน10วันเเมวไม่ตายไม่ตาย เเสดงว่าเราไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้านใช้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เพลงขวัญ ฯ.

                        หากเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้ว 4 เข็ม เมื่อเดือน พ.ค. 61 และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อวันที่ 8 และ 11 เม.ย. 62 เมื่อโดนแมวข่วนอีกในวันที่ 18 เม.ย. 62 ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันในร่างกายยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                        นอกจากนี้ หากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน (แมวที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า จะตายเร็วกว่าสุนัข) แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณเพลงขวัญ ก็จะไม่ติดโรคพิษสุขบ้ามาแต่อย่างใดค่ะ จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม ควรดูแลแผลที่ถูกข่วนโดยการล้างด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่นโพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราต่างๆ ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เพลงขวัญ ฯ.

                        หากเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้ว 4 เข็ม เมื่อเดือน พ.ค. 61 และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อวันที่ 8 และ 11 เม.ย. 62 เมื่อโดนแมวข่วนอีกในวันที่ 18 เม.ย. 62 ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันในร่างกายยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                        นอกจากนี้ หากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน (แมวที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า จะตายเร็วกว่าสุนัข) แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณเพลงขวัญ ก็จะไม่ติดโรคพิษสุขบ้ามาแต่อย่างใดค่ะ จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม ควรดูแลแผลที่ถูกข่วนโดยการล้างด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่นโพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราต่างๆ ค่ะ