• หมอครับ

  •  ei_ei
    สมาชิก
    ผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อวันที่28ก.พ.-2มี.ค (มีวันนึงที่ได้ได้ป้องกันจะไม่ได้ว่าวันไหน) วันที่ไม่ป้องกันแฟนผมมีประจำเดือนใกล้หายแล้ว(ปจด.วันแรก24กพ) แต่ผมหลั่งข้างนอกแบบไม่ได้เอาออกมาแล้วหลั่งเลยอ่ะครับ ผมมาใช้มือต่อ แบบนี้แฟนผมจะท้องไหมครับ? กินยาคุมตอนนี้ทันไหมครับ?

    สวัสดีค่ะ

    การตั้งครรภ์เกิดจากการปฏิสนธิผสมระหว่างไข่ของฝ่ายหญิงร่วมกับอสุจิของฝ่ายชาย สารคัดหลั่งของฝ่ายชายมีทั้งน้ำเชื้อเลี้ยงอสุจิและอสุจิ จึงทำให้การคุมกำเนิดโดยวิธีการหลั่งนอกนั้นมีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้ค่ะ หากมั่นใจว่าช่วงที่มีเพศสัมพันธ์วันที่ 28 ก.พ.-2 มี.ค. ไม่มีการปนเปื้อนของตัวอสุจิเข้าไปในช่องคลอดของฝ่ายหญิง ก็ไม่เกิดการตั้งครรภ์ค่ะ ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน ทานเมื่อกรณีมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้มีการป้องกัน หรือคุมกำเนิดวิธีใดร่วม หรือมีการคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วยแต่ไม่มั่นใจ ควรทานภายใน 72 ชม. แต่ประสิทธิภาพสูงสุดคือทานภายใน 24 ชม.แรกหลังการมีเพศสัมพันธ์ ประสิทธิภาพการคุมกำเนิด 85%-88% ค่ะ ประสิทธิภาพการป้องกันมีจนถึง 5 วันหลังการมีเพศสัมพันธ์ แต่ประสิทธิภาพต่ำมาก

    อย่างไรก็ตาม หากรับประทานยาคุมแล้ว ประจำเดือนไม่มาตามเวลาปกติ 1 สัปดาห์ แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์โดยชุดตรวจการตั้งครรภ์นะคะ

    อ่านเพิ่ม ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ที่ตรวจการตั้งครรภ์