• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 3 เข็ม ร่างกายจะมีภูมิป้องกันเชื้อหรือยัง วัคซีนจะถูกร่างกายขับออกไหม

  •  Ballplaza Noiram
    สมาชิก

    คือวันนี้ผมได้ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาเข็มที่3อยากถามว่าหลังจากที่ฉีดวัคซีนเข็ม1-3แล้วเนี่ย

    วัคซีนจะถูกเม็ดเลือดขาวจัดการให้ออกไปจากร่างกายพร้อมจดจำแล้วสร้างภูมิใช่มั้ยครับ

    แล้วตอนนี้ผมมีพอมีภูมิบ้างรึยังครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ballplaza Noiram,

                            วัคซีนนั้น เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะไปกระตุ้นให้เม็ดเลือดขาวสร้างภูมิคุ้มกันหรือแอนติบอดี้ต่อเชื้อ ซึ่งหากได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้ว 3 เข็ม แอนติบอดี้ก็จะอยู่ในร่างกายเราไปได้นานหลายสิบปี เพียงแต่ระดับอาจไม่สูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรค ดังนั้น เมื่อถูกสัตว์กัดหรือข่วนอีกในอนาคต ก็จะต้องฉีดกระตุ้นเพิ่มอีกค่ะ