• ตื่นเช้ามามีผื่นแดงขึ้นหน้าผาก มีอาการคัน หลังล้างหน้า ผื่นแดงก็ขึ้นมาเป็นจ้ำๆ แพ้อะไร ต้องไปพบแพทย์ไหม

  • สวัสดีค่ะคือดิฉันตื่นนอนขึ้นมาแล้วก็พบว่ามีผื่นแดงๆเป็นตุ่มอยู่ดีหน้าผากและมีอาการคันร่วมด้วยพอดิฉันล้างหน้าเสร็จผื่นแดงก็ขึ้นมาเป็นจ้ำๆหลาบจุด บางจุดก็มีอาการคันร่วมด้วยค่ะระหว่างวันก็แดงและคันบางจุดด้วยค่ะอยากทราบว่าดิฉันแพ้อะไรและควรไปพบแพทย์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นัมจุนของกู 'อย่าคิด จะเสือก

                    การมีผื่นแดงและคันที่ใบหน้า อาจเกิดจาก

                   1. ผื่นแพ้สัมผัส หรือผื่นลมพิษ ซึ่งเกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ หากเป็นที่ใบหน้า มักจะเกิดจากการแพ้เครื่องสำอาง ครีม โลชั่น หรือเกิดจากการแพ้สิ่งอื่นๆ ก็ได้ เช่น อาหารทะเล ถั่ว เต้าเจี้ยว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์ เป็นต้น

                    2. ผื่นแพ้ยา แต่จะมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก เป็นต้น

                    หากมีผื่นที่บริเวณอื่นๆ นอกจากใบหน้าและมีไข้ร่วมด้วย อาจเกิดจากติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน โรคติดเชื้อโมโนนิวคลีโอสิส, อีสุกอีใส เป็นต้น

                    ในเบื้องต้นให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่มีโอกาสแพ้ต่างๆ  และทายาแก้แพ้ เช่น triamcinolone cream หากคันมากอาจทาจยาแก้แพ้ เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine)chlorpheniramine (CPM)  เป็นต้น

                    หากผื่นไม่ลดลง หรือมีผื่นที่บริเวณอื่นนอกเหนือจากใบหน้า และมีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ