• มีสิวให้ TCA จี้แล้วผิวหนังเป็นหลุมทำอย่างไร

  •  Haruethai Nateevanatip
    สมาชิก

    หลังใบหน้าตกสะเก็ดจากการแต้มกรด TCA แล้วบริเวณหลุมที่แต้มนั้นมีลักษณะแผลนูนแดงและแข็งๆเหมือนมันพองตัวขึ้นมาหลายจุดตามบริเวณที่แต้มทั้งหมด  แบบนี้จะรักษายังใงคะ

    แต้มยารักษาแผลเป็น Hiruscar มา 5 วันแล้วยังไม่ยุบเลยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Haruethai Nateevanatip

    การใช้ สาร TCA (Trichloroacetic acid ) ซึ่งปรกติ สารนี้ใช้ในการรักษา หูด คือ จี้ที่หูดค่ะ สารนี้เป็นกรด  อาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ค่ะ และอาจจะกัดผิวหนัง ทำให้ผิวหนังมีรอยได้ค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดอาจจะแนะนำเรื่องของการใช้ยาแก้ปัญหาแผลเป็นก่อนนะค่ะ

    ไม่ให้ถูกแดด เพื่อป้องกันผิวหนังหมองคล้ำ และ ครีมกันแดดค่ะ

    ผิวหนังที่หายไปน่าจะค่อยๆ เจริญกลับมาเองค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำปรึกษาแพทย์ผิวหนังอีกครั้งค่ะ