• หน้าอกใหญ่จับดูแล้วมันเป็นก้อนๆเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมมั้ยค่ะ

  •  เตย ไหน.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ19 มีขนาดหน้าอกที่ค่อยข้างใหญ่ เวลาจับแล้วมันจะเป็นก้อนๆ เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมหรือป่าวค่ะ หรือเป็นธรรมดาของคนหน้าอกใหญ่

     สวัสดีค่ะ คุณ เตย ไหน.

                     วิธีการตรวจคลำเต้านมด้วยตนเองที่ถูกวิธีนั้น ให้ลองทำตามตัวอย่าง ที่นี่ ค่ะ หรือสามารถศึกษาดูจากวิดีโอวิธีการตรวจเต้านมด้วยตนเองที่เผยแพร่ในอินเตอร์เน็ตได้ค่ะ หากคลำแล้วพบเป็นก้อนเนื้อจริงๆ ไม่ถือเป็นเรื่องปกติของคนที่มีขนาดเต้านมใหญ่ค่ะ ซึ่งสาเหตุเกิดได้จาก

                   1. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์

                   2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา ซึ่งมีหลายชนิด

                   3. มะเร็งเต้านม แต่โอกาสเป็นมะเร็งเต้านมที่อายุ 19 ปี ค่อนข้างน้อยมากค่ะ

                   4. มีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อน แต่จะมีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย หากเป็นฝี ก็จะคลำเป็นก้อนได้ชัดเจน แต่จะมีอาการบวมแดงของเนื้อเยื่อเต้านมรวมทั้งผิวหนังอย่างชัดเจน และมีอาการปวด มีไข้ร่วมด้วย

                    หากไม่แน่ใจว่าคลำได้อย่างถูกต้องหรือไม่ หรือคลำได้ก้อนชัดเจน ควรไปพบแพทย์ค่ะ แพทย์จะทำหารตรวจคลำเต้านมในเบื้องต้นเช่นกัน หากคลำได้เป็นก้อน แพทย์จะพิจารณาส่งตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวน์ค่ะ ซึ่งจะสามารถบอกได้ว่าเป็นถุงน้ำ เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดา หรือมะเร็งได้ค่ะ ส่วนใหญ่ในช่วงอายุน้อย หากเป็นก้อน ก็มักเป็นซีสต์หรือไม่ก็ก้อนเนื้องอกธรรมดาค่ะ